Tìm hiểu về màn hình LED là gì?

Màn hình LED là một loại màn hình phẳng, sử dụng đi-ốt để phát sáng và có 3 chế độ màu cơ bản RGB nhằm hiển thị các định dạng như hình ảnh, gif, video…. Đây là một màn hình hiển thị, có khả năng tự phát ra ánh sáng mà không cần phải dùng đến ánh sáng nền. Một bảng màu hiển thị LED có thể là một màn hình nhỏ hoặc cũng có thể là một phần của một màn hình lớn hơn.

Màn hình LED là gì? Ưu nhược điểm và phân loại

Màn hình LED ngày nay được sử dụng rất rộng rãi

Có thể hiểu đây là màn hình hiển thị hình ảnh, video dùng công nghệ bán dẫn là đi-ốt phát quang. Có rất nhiều loại màn hình LED với kích thước khác nhau, tuy nhiên độ phân giải hình ảnh không cao bằng tivi có cùng kích thước, nên loại màn hình này thường được sử dụng với những sản phẩm có kích thước lớn.

HÀNG HOT 2019:   Top 7 dòng màn hình dành cho PC gaming

Cách phân loại màn hình LED?

Sau khi đã tìm hiểu màn hình LED là gì chúng ta hãy cùng xem loại màn hình này có mấy loại và được sử dụng như thế nào nhé? Hiện tại, màn hình led được chia thành 2 loại chính đó là loại sử dụng led rời rạc (DIP) và loại sử dụng led dán bề mặt (SMD). Trước đây, phần lớn các màn hình đều sử dụng loại led rời rạc, nhưng khi có loại led dán bề mặt thì chúng được phân đều. Cụ thể:

Loại màn hình sử dụng led rời rạc

Phần lớn những màn hình led ngoài trời và một số ít màn hình trong nhà đều sử dụng led rời rạc (loại DIP). Cụm diode R (red), G (green) và B (blue) được tạo thành một điểm ảnh full color. Các điểm ảnh này cách đều nhau và có độ phân giải điểm ảnh rất chính xác, chúng được đo từ giữa cụm diode này đến giữa cụm diode khác. Hiện nay các màn hình LED lớn trên thế giới thường có độ dài trên 600m.

Loại màn hình sử dụng led dán bề mặt (SMD)

Hiện nay, trên thị trường các màn hình LED trong nhà thường sử dụng công nghệ led SMD. Đây là một điểm ảnh bao gồm các điểm diode R (red), G (Green) và B (Blue) trong một con chíp. Những điểm ảnh này được gắn trên cùng một bảng điều khiển PC và những điểm diode nhỏ hơn đầu kim được đặt rất gần nhau.

Màn hình LED là gì? Ưu nhược điểm và phân loại 1

Mỗi một loại màn hình LED đều có những ứng dụng riêng

Sự khác biệt lớn nhất của hai loại màn hình này chính là khoảng cách nhìn tối đa. Loại màn hình sử dụng trong nhà thưởng có tầm nhìn bị giảm tối đa đến 25% so với các màn hình sử dụng công nghệ led DIP với cùng một độ phân giải.

HÀNG HOT 2019:   Lỗi máy in không ra chữ vì sao, cách khắc phục lỗi này

Một số ưu điểm và nhược điểm của màn hình LED

Rất nhiều người khi tìm hiểu về màn hình led đều thắc mắc không biết ưu nhược điểm của màn hình LED là gì? Vậy để có thể giúp bạn hiểu hơn và tin tưởng lựa chọn hơn chúng ta hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm sau:

Ưu điểm của màn hình LED

Không phải tự nhiên mà màn hình LED ngày nay được sử dụng rộng rãi và phổ biến tại các thiết bị đến vậy. Tất cả đều bởi loại màn hình này có nhiều ưu điểm nổi bật sau:

  • Có thiết kế mỏng, nhẹ và phẳng: Màn hình Led được thiết kế với viền siêu mỏng tạo cho người nhìn có cảm giác thoáng và sản phẩm trở nên hiện đại.
  • Có khả năng hiển thị hình ảnh một cách chân thực, sắc nét với chất lượng cao: Nhờ vào sự sắp xếp dày đặc và có trật tự của các bóng đèn LED nên hình ảnh của màn hình rất rõ, chân thực, sắc nét và độ chính xác cao.
  • Có khả năng chiếu sáng cao: Các màn hình máy tính LED là một trong những loại màn hình có năng chiếu sáng cao nhất, loại màn hình này có thể chiếu sáng cả trong điều kiện thiếu ánh sáng.
Màn hình LED là gì? Ưu nhược điểm và phân loại 2

Mang nhiều ưu điểm nổi bật nên màn hình Led luôn được ưa chuộng

  • Giúp giải trí từ mọi góc nhìn: Đối với màn hình LED, dù người dùng có thể từ góc thẳng hay ngang đến 175 độ thì vẫn thoải mái trải nghiệm toàn bộ màn hình, hình ảnh một cách sắc nét.
  • Giúp tiết kiệm điện năng: Chắc chắn chúng ta đều biết rằng, công nghệ đèn led là một công nghệ hiện đại giúp tiết kiệm điện năng một cách hiệu quả. Thông thường màn hình máy tính LED khi sử dụng sẽ tiết kiệm đến 75% điện so với các màn hình trước đây.
  • Tuổi thọ của màn hình lớn: Đối với màn hình LED, thời gian chiếu sáng của nó lên đến 50 nghìn giờ, tương đương với 6 năm sử dụng chiếu sáng liên tục.
HÀNG HOT 2019:   Cách chỉnh camera trước không bị ngược cực nhanh và đơn giản

Nhược điểm của màn hình LED

Ngoài những ưu điểm nổi bật trên thì nhược điểm của màn hình LED là gì? Dù có nhiều ưu điểm đến đâu thì cũng không thể tránh khỏi một số nhược điểm. Nhưng đối với màn hình LED thì nhược điểm duy nhất chính là giá thành cao hơn so với các model màn hình LCD khác mà thôi. Mặc dù vậy, nhưng với những ưu điểm trên thì giá thành của màn hình LED hoàn toàn xứng đáng.