Công nghệ màn hình LED

Màn hình LED (màn hình đi-ốt phát sáng) là công nghệ sử dụng đèn LED làm nguồn sáng cho màn hình để phát sáng. Công nghệ LED trước đây được sử dụng chủ yếu cho đèn chỉ thị hoặc thay thế bóng đèn sợi đốt nhỏ, giờ đây chúng thích hợp cho tất cả các loại thiết bị điện tử, chiếu sáng ngoài trời và trong phòng, tín hiệu giao thông, đèn flash camera, đèn pha tự động, thiết bị y tế, màn hình LED, v.v.

Ưu điểm lớn nhất của màn hình LED là mức tiêu thụ năng lượng thấp và tuổi thọ cao, vì thế các công nghệ màn hình LED đã trở thành lựa chọn hàng đầu để bảo tồn năng lượng.

Bóng LED trên màn hình LED được bao phủ quang phổ, hồng ngoại và tia cực tím. Vì thế chúng tạo ra ánh sáng với ít điện hơn so với các thiết bị khác với đèn sợi thông thường, đồng thời nhiệt lượng tỏa ra rất thấp.

Một màn hình LED được tạo thành từ các module LED, mỗi module LED bao gồm nhiều các điốt phát sáng này. Các điốt được thắp sáng bởi sự chuyển động của các electron trong vật liệu bán dẫn. Nó được chế tạo để giải phóng một số lượng lớn photon ra bên ngoài, được đặt trong một bóng đèn nhựa tập trung ánh sáng để chiếu theo một hướng cụ thể.

Cấu tạo của một màn hình LED gồm những gì?

Module LED: Các màn hình LED được ghép từ nhiều các module LED, tạo thành toàn bộ màn hình hoàn chỉnh. Các Module LED tháo lắp đơn giản, giúp cho khâu vận chuyển dễ dàng hơn. Kích thước phổ biến của module LED: 128x256mm, 192x192mm, 160x160mm, 160x320mm.

Khung kết cấu: Là bộ khung để chứa các thành phần khác của màn hình LED. Nó có thể được sản xuất bằng các vật liệu khác nhau theo các yêu cầu kỹ thuật của việc lắp đặt. Module LED: bao gồm một bảng điện tử với đèn LED được bố trí cách nhau một khoảng cách nhất định, khoảng cách các đèn LED trên module LED chính là các “P” (ví dụ: P2, P2.5, P3, P4 khoảng cách giữa hai đèn LED gần nhau lần lượt là 2mm, 2.5mm, 3mm và 4mm) và phần vỏ bằng nhựa.

Nguồn điện: Bộ phận chuyển đổi dòng điện và điều chỉnh điện áp của mạng điện để cấp nguồn cho các thành phần điện tử khác.

Card dữ liệu: Nhận dữ liệu hình ảnh từ thiết bị đầu vào và truyền đến tất cả các module LED sẽ trình chiếu.

Dây cáp tín hiệu: Một bộ dây được sử dụng để kết nối các card dữ liệu với các module LED với nhau.

Bộ xử lý hình ảnh: Nhận tín hiệu từ đầu vào và xử lý tín hiệu sau đó truyền đến các card dữ liệu.

Các công nghệ màn hình LED phổ biến nhất hiện nay

Màn hình LED trong suốt

Khác với màn hình LED truyền thống, màn hình LED trong suốt có thể nhìn xuyên qua được giống như một tấm kính. Hình ảnh và video hiển thị trên màn hình LED trong suốt vô cùng tinh tế.

Giải pháp màn hình LED trong suốt (màn hình LED lưới) được lắp đặt phía sau bất kỳ cửa sổ hoặc bên hông mặt tiền để tạo ra một màn hình video tuyệt vời mà không bị chặn tầm nhìn (tức là người nhìn có thể nhìn xuyên qua được màn hình LED). Màn hình LED hiệu ứng thông minh cung cấp một giải pháp tối giản với module được thiết kế sẽ hoạt động được trong mọi môi trường.

Màn hình LED trong suốt là một sự thay thế hiệu quả và nổi bật cho màn hình LED định dạng lớn. Hình ảnh trên màn hình được tạo ra bằng cách lập trình các đèn LED để hoạt động cùng nhau và bằng cách hiển thị màu pixel có liên quan trên các đèn LED được ánh xạ, các đèn sẽ kết hợp với nhau để tạo ra một hình ảnh. Hiệu ứng này đặc biệt mạnh mẽ khi được tích hợp vào mặt tiền bằng kính, cho phép các nhà thiết kế đưa ra giải pháp màn hình cho các tòa nhà kinh doanh tập trung vào kiến ​​trúc kính mà không làm mất đi thiết kế tổng thể.

Một màn hình LED trong suốt cũng lý tưởng cho màn hình trong nhà và thường được sử dụng để quảng bá thương hiệu, quảng cáo. Màn hình này là một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn hiển thị nội dung theo phong cách mà không chặn ánh sáng hoặc chế độ xem ở cả hai bên. Màn hình LED trong suốt mở ra các tùy chọn sáng tạo mới không thể có ở màn hình LCD và các màn hình LED thông thường khác.

Màn hình LED cong

Công nghệ màn hình LED đã phát triển qua các dạng màn hình LED đơn sắc cồng kềnh của đầu thế kỷ 20 đến màn hình LED cong liền mạch, màn hình LED trong suốt. Trong thời gian đó, màn hình LED đã được cải thiện đáng kể về phạm vi màu sắc và độ phân giải trở nên đẹp hơn và nhỏ gọn hơn. Công nghệ module LED làm cho màn hình LED chạy nội dung video có sẵn ở bất kỳ đây với mọi kích thước, đủ nhỏ để vừa trong một gian hàng triển lãm thương mại đến đủ lớn để chiếm toàn bộ diện tích phía bên hông của tòa nhà.

Một điều vẫn tương đối phù hợp là hình dạng của công nghệ hiển thị. Màn hình LED chủ yếu vẫn là phẳng và có hình chữ nhật. Gần đây, với công nghệ ngày càng phát triển kèm theo đó là nhu cầu của Khách Hàng thì màn hình LED cong đã được lựa chọn nhiều ở thị thường Việt Nam. Màn hình LED cong liền mạch đi kèm với một số lợi thế bao gồm khả năng tạo cảm giác về chiều sâu và khả năng thích ứng với các môi trường khác nhau.

Màn hình LED cong có khả năng tạo cảm giác tăng cường độ sâu. Hãy tưởng tượng một màn hình lõm, người xem có thể bước vào màn hình và bao quanh lấy bạn, tạo ra trải nghiệm nhập vai hơn. Một màn hình lồi có thể khuyến khích người xem di chuyển xung quanh màn hình để xem toàn bộ video. Màn hình LED cong hấp dẫn Khách Hàng của bạn theo cách thu hút các giác quan về hình ảnh cũng như cảm giác không gian của họ. Mang nhiều lợi ích cho bạn về mặt kinh doanh hoặc quảng cáo, quảng báo thương hiệu hình ảnh, thu hút người nhìn.

Màn hình LED phẳng

Màn hình LED phẳng được sự dụng và phát triển sớm nhất trong công nghệ màn hình LED hiện nay, hơn nữa nó còn là dòng sản phẩm được sử dụng nhiều nhất trên toàn cầu. Màn hình LED phẳng sử dụng module hình vuông hoặc hình chữ nhật, được làm từ nhựa. Là dòng sản phẩm lâu đời nên được Khách Hàng quan tâm lựa chọn nhiều nhất và giá thành sản phẩm này so với hai loại trên thì là rẻ nhất.